Vì sao càng đi link diễn đàn website càng tụt top

Thuật toán Peguin
Thuật toán Peguin

Từ năm 2016 đến nay trên các diễn đàn seo có rất nhiều anh em seoer than phiền rằng càng đi link càng tụt top, sự thật đúng như vậy. Vậy có phải Google đang coi trọng nội dung hơn và giảm hạng những ai đi backlink nhiều?

Vì sao càng đi link diễn đàn website càng tụt top?

Để hiểu rõ vì sao càn đi link diễn đàn website càng tụt top chúng ta nhắc lại một chút về thuật toán Penguin.

Penguin là thuật toán được Google đưa ra để ra hình phạt đối với những website xây dựng backlink không tự nhiên: spam link, backlink ẩn, backlink trên trang kém chất lượng, mua bán backlink. Khi bị dính thuật toán Penguin website của bạn chỉ bị tụt tốt dần dần chứ không mất hoàn toàn thứ hạng.

Vậy, những website mà bạn đi link bị tụt top chứng tỏ đang bị dính thuật toán Peguin. Biểu hiện: chỉ url mà bạn đi backlink bị tụt top, các url khác thứ hạng không thay đổi đáng kể. Hoặc một số bạn seo website mới ở một số lĩnh vực cạnh tranh thấp sẽ thấy hiện tượng website chính cần seo có thứ hạng thấp hơn các site vệ tinh wordpress, blogspot.

Thuật toán Penguin
Thuật toán Penguin

Xem thêm: [Seo 2017] Content là vua, backlink là gì?

Khi nào thì đi link được và đi link như thế nào cho an toàn?

Bạn hiểu đơn giản bản chất của backlink tự nhiên: khi bạn cung cấp một nội dung thường xuyên, chất lượng lên website những người khác cảm thấy có ích họ sẽ chia sẻ lên website của họ và để lại nguồn. Vì vậy hãy tạo ra lượng nội dung đủ lớn và khi co nhiều người truy cập vào đọc bài trên website của bạn, khi đó bạn hãy đi link. Đi link vừa phải từ ít đến nhiều.

Cách đi link diễn đàn sai lầm: Đa số chúng ta seo là seo url một landing page, hiếm khi seo trang chủ nhưng các seoer khi đặt link profile diễn đàn lại đặt link url landing page, điều này không tự nhiên dễ dàng bị thuật toán phát hiện. Link chữ ký có thể đặt tùy ý nhưng link profile bắt buộc phải đặt trang chủ thì mới có được hiệu quả.

Có nhiều bạn nghĩ rằng những diễn đàn nào chất lượng kém thì cứ đi 1 link thôi để cho đa dạng domain, còn lại các diễn đàn chất lượng thì đi nhiều. đó là suy nghĩ hoàn toàn sai. Bạn đi 1 link trên 1 diễn đàn kém chất lượng nhưng lại đi trên 100 diễn đàn thì số link kém chất lượng của bạn rất nhiều.

Backlink thế nào là chất lượng? Có thể với người kinh doanh liên quan đến xây dựng, diễn đàn xây dựng có chỉ số cao là một backlink chất lượng đối với họ nhưng bạn kinh doanh điện thoại, máy tính thì chưa hẳn đã chất lượng. vì 2 chủ để không liên quan đến nhau nên khả năng bị Google đánh giá là link không tự nhiên rất cao. Ngoại trừ những trang như báo chí, mxh, edu, gov, đó là những trang thiên về đưa tin, chủ đề đa dạng và được google tin tưởng vì vậy có backlink trên những trang này là hoàn toàn tự nhiên. Nhưng không phải cứ gov hay edu là bạn có cứ thế đi backlink thoải mái nhé. gov hiện giờ nhiều trang có rất nhiều link out nên hiệu quả cũng không được cao cho lắm.

Các cách lấy backlink chất lượng.

Lấy backlink trên các trang có độ trust cùng chủ đề:

Không biết các chọn backlink chất lượng như nào mình thì hay sử dụng Majestic để kiểm tra xem trang có độ trust hay không, sau đó kiểm tra bằng seoquake xem alexa rank vào index, khó tính hơn thì kiểm tra thêm cả bằng ahref để check pa, da. Nhưng kinh nghiệm của mình rút ra nếu site có trust flow trên 20 và citation flow không lớn hơn 2 lần trust flow và có index với alexa cao thì web đó cũng chất lượng không cần phải kiểm tra thêm bằng ahref.

Kiếm backlink bằng cách hợp tách với những người có cùng lĩnh vực, viết bài guest post.

Kết luận:

Khi thấy thứ hạng từ khóa giảm sâu bạn hãy lọc backlink và xóa những backlink kém chất lượng đi, tìm những backlink chất lượng, đi ít thôi cũng được, theo dõi kết quả mình làm sau 1 2 tuần chắc chắn sẽ có sự thay đổi tích cực, mình nghĩ 1 2 tuần là đủ bởi vì thuật toán Peguin của Google chạy real time nên cập nhật khá là nhanh. Đây là kinh nghiệm mình rút ra được từ những dự án thực tế đã làm.

Xem thêm: Seo website bán hàng cần làm những gì?

Vì sao càng đi link diễn đàn website càng tụt top
Đánh giá bài viết