Tại sao seo website bán hàng lên top mà không bán được hàng?

seo lên top mà không bán được hàng
seo lên top mà không bán được hàng

Tôi thường xuyên nhận được câu hỏi :” Em ơi tại sao web anh lên top mà không có khách?” “Web anh có người vào xem mà không mua hàng?”

Về mặt kỹ thuật Seo website là công việc tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm Google (trong top 10), nhưng mục đích chính của việc Seo là bán được hàng. Website lên top cao mà không bán được hàng thì việc lên top trở lên vô nghĩa. Đây là vấn đề rất nhiều chủ shop online gặp phải, chúng ta cùng đi phân tích vấn đề này.

Seo website bán hàng lên top
Seo website bán hàng lên top

Về vấn đề kỹ thuật seo

Website bán hàng online cũng giống như cửa hàng thực, cần phải đặt ở nơi có nhiều người đi qua, các sản phẩm phải được show ra để khách hàng nhìn thấy. Seo lên top nhưng không bán được hàng do một số lý do thường gặp sau:

Seo từ khóa ít người tìm: việc này giống như bạn đặt cửa hàng ở nơi không ai qua lại, mình bạn bán hàng không có đối thủ cạnh tranh và cũng chả khách hàng nào biết. Trường hợp này bạn check từ khóa có top cao nhưng không có lượng truy cập.

Seo từ khóa không có tỉ lệ chuyển đổi: Nhiều người mới Seo nghĩ phải seo từ khóa ngắn nhiều người tìm kiếm thì tỉ lệ mua hàng mới cao. Thực tế không phải như vậy, từ khóa ngắn thường khó seo, đầu tư chi phí lớn nhưng tỉ lệ chuyển đổi không cao.

Tìm từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao
Tìm từ khóa có tỉ lệ chuyển đổi cao

Hãy so sánh từ khóa “quần áo công sở ” và “quần áo công sở nam tại Hà Nội”, “quần áo công sở nam giá rẻ”. Từ khóa quần áo công sở hè có thể họ chỉ tìm hiểu về quần áo công sở hè hay một seoer nào đó đang muốn tìm thông tin để viết bài, tỉ lệ chuyển đổi chưa cao. Rõ ràng với từ khóa “quần áo công sở nam tại Hà Nội” người tìm đang muốn mua một bộ quần áo công sở cho nam tại Hà Nội.

Ít từ khóa lên top: Mỗi người dùng có một suy nghĩ khác nhau, vì vậy từ khóa họ tìm cũng khác nhau và vô cùng đa dạng. Một vài từ khóa lên top chỉ đáp ứng được một lượng nhỏ khách hàng. Vì vậy bạn cần nghiên cứu sản phẩm để biết khách hàng sẽ tìm như thế nào, hoặc dùng các công cụ phân tích từ khóa lập ra một bảng đa dạng từ khóa cần seo.

Xem thêm: Sử dụng Google keyword planner để lập bảng từ khóa

Vấn đề về website

Từ khóa lên top có nhiều người truy cập website của bạn thì mới thành công được 30% thôi, 70% còn lại phụ thuộc vào thiết kế website, thông tin sản phẩm và dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Thiết kế website: đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến khách hàng của bạn bỏ đi mà không mua hàng. Website thiết kế không đẹp mắt, khó điều hướng, nhiều mặt hàng dồn dập vào mắt khiến khách hàng không thể tìm thấy sản phẩm mình cần. Bạn nên thuê một công ty thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp để thiết kế website, gia cũng không quá đắt chỉ tầm 1-2 triệu.

Trải nghiệm người dùng không tốt
Trải nghiệm người dùng không tốt

Thông tin sản phẩm: Khách mua hàng online luôn muốn được nhận hàng nhanh nhất, họ rất ghét phải chờ đợi. Vì vậy thông tin hàng còn hay hết rất quan trọng, bạn nên cập nhật thông tin sản phẩm, tránh để tình trạng sản phẩm đã hết.

Mô tả sản phẩm: mô tả sản phẩm bao gồm hình ảnh và văn bản. Đoạn text mô tả phải thật ngắn gọn mô tả những thông tin cần thiết tránh những câu PR dài dòng gây khó chịu cho khách hàng. Hình ảnh sản phẩm phải rõ ràng, chụp sáng, đẹp nhưng không được chụp quá ảo.

Thông tin vận chuyển giao hàng: Phần lớn khách hàng Việt Nam tìm hàng trên mạng nhưng họ lại đến tận cửa hàng để mua do không có thông tin vận chuyển giao hàng rõ ràng.

Video sản phẩm: Video sản phẩm, đặc biệt là rivew sản phẩm sẽ tăng tỉ lệ mua hàng lên 70%. Khách hàng rất thích xem video sản phẩm do tính chân thực và trực quan.

Xem thêm: Quy trình seo website bán hàng

 

Facebook Comments
Tại sao seo website bán hàng lên top mà không bán được hàng?
5 (100%) 4 votes

Hãy là người bình luận đầu tiên

Bình luận

Your email address will not be published.


*