Những sai lầm cần tránh trong thiết kế website

Hàng tháng bạn đang bỏ ra cả một đống tiền để chạy quảng cáo qua Google và truyền thông qua các trang mạng xã hội để website của bạn được nhiều người biết đến nhưng tất cả đều không hiệu quả do website của bạn được thiết kế quá nhàm chán.

Ấn tượng đầu tiên của khách hàng là vô cùng quan trọng, một nghiên cứu chỉ ra rằng trên 90% ấn tượng đầu của khách hàng là về thiết kế website. Một thiết kế xấu, lạc hậu sẽ làm giảm sự tin tưởng của khách hàng, họ sẽ thoát ra ngay lập tức. Nhưng nếu thiết kế web của bạn đảm bảo thì sẽ làm tăng lượng truy cập đến website.

Dưới đây là những sai lầm cần tránh nếu không muốn khách hàng bỏ qua website của bạn .

Tầm nhìn hạn hẹp

Rất nhiều website bán hàng trực tuyến hiện nay đều có một đặc điểm chung là không thể hiện được mong muốn của người thiết kế, thay vì lời kêu gọi mua hàng thì họ lại chỉ liệt kê ra các sản phẩm dịch vụ. Một vài phản hồi của khách hàng khi truy cập những trang web này:

 • Tôi không thích màu sắc và cách bố cục tại web này
 • Màn hình quá nhiều nội dung làm tôi bị rối ,tôi không thể tập trung vào thứ mình tìm kiếm
 • Tôi không muốn dành thời gian chờ đợi để xem thông tin tại đây .

Bạn không thể đáp ứng được tất cả những phản hồi của khách hàng vì cảm nhận của mỗi người là khác nhau nhưng hãy cố gắng đáp ứng theo số đông trong đó.

Nội dung không hấp dẫn người đọc

Độc giả chỉ truy cập vào website của bạn và ở lại lâu trên đó khi họ tìm thấy những nội dung cần thiết và hữu ích. Bạn hãy đảm bảo dành đủ thời gian để xây dựng nội dung thực sự tốt tránh gây nhàm chán cho người đọc. Để xây dựng nội dung tốt cho website bạn cần:

 • Liên tục cập nhật thông tin về sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp lên website
 • Xây dựng nội dung website mang thương hiệu cá nhân
 • Tránh PR quá nhiều vì dễ gây ra phản cảm. Nội dung tập trung vào những lợi ích dành cho khách hàng và những chia sẻ trong lĩnh vực kinh doanh.

Không nhận thức được tầm quan trọng của trang giới thiệu và liên hệ

Theo những nghiên cứu về hành vi của khách hàng khi truy cập website thì ”Giới thiệu” là một trong những mục có số lượt truy cập nhiều nhất . Bởi vì bao giờ khách hàng luôn muốn biết thông tin về doanh nghiệp trước khi quyết định chi tiền mua hàng hay đầu tư .”Liên hệ” cũng tương tự như vậy. Một trang web cần có thông tin liên hệ của doanh nghiệp như địa chỉ, số điện thoại, email. Một trang web mà không bất kỳ thông tin liên hệ nào sẽ khiến khách hàng cảm thấy nghi ngờ. “Giới thiệu” Và “Liên hệ” cũng là cách các doanh nghiệp thể hiện đặc trưng riêng của mình và quảng bá bá thương hiệu một cách gần gũi tới khách hàng.

Không tạo được niềm tin đối với khách hàng mục tiêu

Nhiều website hiện nay thiết kế quá chung chung, không có định hướng cụ thể và không tạo được niềm tin đối với khách hàng mục tiêu. Trang web của bạn có đang hướng đến một nhóm khách hàng cụ thể? Nó có phù hợp với khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng đến? Và để tạo được được niềm tin với khách hàng bạn cần nghiên cứu thật kỹ tâm lý và thói quen của họ. Từ đó thiết kế một website với bố cục, màu sắc và quảng cáo phù hợp. Một cách tạo niềm tin với khách hàng đó là bạn hãy cho thấy các phản hồi tích cực của những người khác trong mục ý kiến trên website.

SEO không tốt

Kỹ thuật Seo tệ hại có thể sẽ đem lại tác dụng ngược, vừa mất thời gian vừa khiến website tụt hạng. Có rất nhiều yếu tố trong Seo tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ lưu ý với bạn vài điều sau:

 • Xây dựng nội dung hướng tới khách hàng thay vì công cụ tìm kiếm
 • không gắn link không liên quan đến chủ đề trong web
 • Backlink tại những trang uy tín, chất lượng cao, tránh đi link tràn lan
 • Không được sao chép nội dung từ nguồn khác .

Không thân thiện với thiết bị di động

Ngày nay xu hướng sử dụng các thiết bị di động như smartphone và máy tính bảng ngày càng tăng và nhu cầu tìm kiếm thông tin ngày càng lớn. Nếu trang web của bạn không thân thiện với thiết bị di động thì lượt truy cập từ google sẽ giảm. Nhưng nếu website của bạn thân thiện với di động thì sẽ đem lại hiệu quả không ngờ. Đây là những điều mà người dùng mong muốn từ một website phiên bản di động:

 • Tốc độ tải web thấp hơn 5s
 • Các nút bấm bằng ngón tay
 • Truy cập thông tin liên hệ nhanh
 • Di chuyển hạn chế theo chiều ngang hoặc dọc nhưng không phải cả hai

Để giữ chân khách hàng bạn cần khắc phục những sai lầm trong thiết kế website để đem lại lưu lượng traffic cao và tăng tỷ lệ % chuyển đổi. Chúc các bạn thành công !

Xem thêm Vì sao càng đi link diễn đàn website càng tụt top

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments
Những sai lầm cần tránh trong thiết kế website
Đánh giá bài viết