Grabcar – Chọn khách hàng trước hay tài xế trước

Grab tăng chiết khấu từ 15 lên đến 30%

” Giảm chiết khấu! Giảm chiết khấu! “, đây là tiếng nói của hàng trăm tài xế grab tại trụ sở văn phòng Grab tại Cầu Giấy trong những ngày vừa qua.

Trong những ngày đầu tháng 9/2017, chiết khấu grab ngày một tăng lên từ 15 => 20% và đến ngày 1/1/2018, chiết khấu đã đến ngưỡng 23,6%.

Trong khi mải mê chăm sóc khách hàng với hàng loạt chương trình khuyến mại giúp gia tăng thị phần thì grab đã lãng quên một nhân tố quan trọng để thương hiệu này có vị trí như hiện tại, đó là tài xế. Grab, Uber luôn tự gọi mình là công ty công nghệ kết nối giữa khách hàng và tài xế, nhưng họ đã quên đi 1 vế còn lại.

Trên trang chủ của mình, Grab vẫn đưa ra những thông tin cực hấp dẫn với giới tài xế như: “Thu nhập trung bình từ 26 – 33 triệu khi hoạt động toàn thời gian mỗi tháng. Không những vậy còn tăng đến 35 triệu vào mùa cao điểm như mùa mưa, lễ. Với đối tác chạy từ 4 – 5 tiếng/ngày, thu nhập thêm mỗi tháng có thể lên đến 15 triệu”.

Thậm chí, Grab còn đưa ra chương trình ưu đãi vay mua, thuê xe. Chính phần lớn những tài xế vay mua xe giờ ở vào thế “tay nhúng chàm”, không chạy Grab nữa lấy tiền đâu để trả ngân hàng.

Sau những chiết khấu ngày càng tăng, việc thí điểm cấm Uber, Grab giờ cao điểm tại 13 tuyến phố tại Hà Nội, nói như anh Tân, là “giọt nước tràn ly”. Với lệnh cấm này, Grab nhanh tay gửi thông điệp cập nhật các tuyến đường hạn chế lưu thông cho khách hàng.

Grab cung cấp nền tảng công nghệ, còn những tài xế họ mất gì? Xăng xe, điện thoại, 3G, khấu hao xe, và có thể mất tiền phạt. Quá nhiều tài xế bức xúc vì công việc lái xe đã có nhiều hạn chế so với trước đó, mà giờ chiết khấu grrab đưa ra ngày càng tăng.

 

 

 

 

 

Trong cuộc chiến đã phân định thắng thua giữa taxi truyền thống và taxi công nghệ, nhiều nguyên nhân được đưa ra như giá trị gia tăng (added value) cho khách hàng, giá cước thấp…

Nhưng có một yếu tố mang tính quyết định mà chưa ai nhắc đến trong cuộc chiến này – Người tài xế.

“Tài xế của Mai Linh với Vinasun ngày xưa có thể nói “Tôi là nhân viên công ty”. Ngày hôm nay ra đường chỉ cần mở mắt ra, nổ máy lên, biết chắc đến cuối ngày phải có 800.000 đồng nộp về cho công ty, ví dụ thế, không cần biết thu nhập được bao nhiêu, không cần biết nắng mưa, tắc đường, không cần biết chi phí xăng là bao nhiêu, không cần biết ngày hôm nay “nổ” bao nhiêu điểm”.

“Chỉ cần biết cuối ngày nộp 800.000 đồng về cho công ty. Lời ăn lỗ chịu. Giây phút đầu tiên khởi động ngày làm việc đã là một áp lực rất lớn”, ông Trần Anh Tú – Chủ tịch Câu lạc bộ Tiếp thị & Truyền thông Việt Nam (VMCC) – chia sẻ.

Đánh xong cuộc chiến thị phần, Grab đã quên nguyên tắc quản trị cơ bản: Chọn khách hàng trước hay chọn Tài xế trước? - Ảnh 7.

Lái xe hiện đại thì có thể nói “Xe này xe tôi”. Hôm nay không thích đi làm, thích chở vợ về quê, chở con chơi thì chở, không phải lo nghĩ về việc cuối ngày nộp tiền cho ai”.

“Họ không bao giờ lo chuyện mình vác xe ra đường có khách không, vì công nghệ kết nối sẽ xoay vòng xe trong một bán kính cụ thể nhất định. Nó cho mình thấy cuộc chơi rất rõ ràng, không phải xin xỏ điều xe mới đc xếp lot. Thậm chí đến cuối ngày, nhà lái xe ở Hà Đông, hệ thống sẽ chọn khách cùng cung đường về của họ”, ông Tú chia sẻ.

Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất tạo nên sự tăng trưởng của Grab, khi người tài xế họ làm chủ, không bị áp lực là hôm nay sẽ phải chạy bao nhiêu khách để bù lại số tiền trả cho công ty.

“Ngày xưa bọn tôi chạy Uber thích lắm! Khách lịch sự, chẳng bao giờ có chuyện đi 4, đi 5. Nay chạy Grab, buổi trưa mấy chị văn phòng toàn gọi xe 4 chỗ xong đòi lên 5, lên 6. Tôi thì đương nhiên từ chối, nhưng nhiều ông tài xế tham, vẫn chở. Cảnh sát thấy phạt thì dở, mà nào được bao nhiêu tiền đâu, toàn 20.000 – 25.000 đồng/cuốc”, 

“Họ toàn đi cự li ngắn, đi ăn trưa. Thực ra tính chi li một chuyến còn phải tính cả quãng đường đi đón, xăng xe… Sáng nay, tôi chạy tới 2km đón khách mà khách đi có 150m. Thành ra bây giờ chán lắm! Cứ làm thế này về taxi truyền thống hết! Về như thế có khi đảm bảo quyền lợi cho anh em tài xế nhiều hơn”: Anh Tân, 1 tài xế Grab chia sẻ.

Customers first hay employees first

Dường như Grab vẫn chưa nhận thấy rõ vai trò của những người tài xế. Nếu coi tài xế là “đối tác” như cách Grab đang gọi họ, phải chăng Grab đang o ép đối tác của mình khi tăng chiết khấu liên tiếp bất chấp phản ứng dữ dội của cánh tài xế? Nếu coi tài xế là nhân viên, phải chăng Grab đang chăm sóc nhân viên của mình khá tệ khi không làm gì ngoài việc kết nối họ với khách hàng?

Thay vì customers first, nhiều công ty đang áp dụng employees first vì họ tin rằng thái độ làm việc của nhân viên chính là yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp.

Starbucks là đơn vị có nét văn hóa này khá đặc trưng. Họ tin rằng những nhân viên được chăm sóc tốt và cảm thấy mãn nguyện sẽ chăm sóc và cung cấp những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Khởi nghiệp ở nông thôn bằng cách nào?

Góc khuất của SHARK TANK – THƯƠNG VỊ BẠC TỶ

Nỗi buồn khó nói của Startup: Chưa kịp thay đổi thế giới đã thất bại… trên giường, mất vợ hay bạn gái vì lúc nào cũng mệt mỏi

Facebook Comments
Grabcar – Chọn khách hàng trước hay tài xế trước
Đánh giá bài viết