10 mẹo phải biết để tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả phần 1

Báo giá thiết kế website

Nếu bạn điều hành cửa hàng trực tuyến, tối ưu hoá hình ảnh là một việc quan trọng mà bất kì chủ web đều phải thực hiện. Từ việc thu hút người mua sắm khi sử dụng hình ảnh của Google để giảm thời gian tải trang, tối ưu hóa hình ảnh là một phần quan trọng trong việc xây dựng một trang web thương mại điện tử thành công .

Tối ưu hóa hình ảnh là gì? 
Tối ưu hóa hình ảnh là giảm kích thước tệp của hình ảnh của bạn càng nhiều càng tốt mà không làm giảm chất lượng để thời gian tải trang của bạn ở mức thấp. Đó cũng là về hình ảnh SEO. Tức là, nhận hình ảnh sản phẩm và hình ảnh trang trí để xếp hạng trên Google và các công cụ tìm kiếm hình ảnh khác.

Có những câu hỏi sau đây thường xuyên xuất hiện trong đầu của tôi?

 • Tại sao khi tôi thực hiện tìm kiếm hình ảnh của Google, hình ảnh sản phẩm của tôi không bao giờ xuất hiện?
 • Tôi có cần thêm các thuộc tính alt vào hình ảnh của mình không?
 • Sự khác biệt giữa JPEG, GIF và PNG là gì? Khi nào tôi nên sử dụng cái này với cái khác?

 

Bảng giá website
10 mẹo tối ưu hình ảnh phải biết

Hôm nay bạn sẽ có câu trả lời bởi vì chúng tôi đang tìm hiểu những câu hỏi này và nhiều hơn nữa.

Dưới đây là cách tối ưu hóa hình ảnh cho web:

 1. Đặt tên cho hình ảnh của bạn một cách mô tả và bằng ngôn ngữ đơn giản.
 2. Tối ưu hóa thuộc tính alt của bạn một cách cẩn thận.
 3. Chọn kích thước hình ảnh và góc độ sản phẩm của bạn một cách khôn ngoan.
 4. Giảm kích thước tệp của hình ảnh của bạn.
 5. Chọn đúng loại tệp.
 6. Tối ưu hóa hình thu nhỏ của bạn.
 7. Sử dụng sơ đồ trang web hình ảnh.
 8. Hãy coi chừng những hình ảnh trang trí.
 9. Hãy thận trọng khi sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN).
 10. Kiểm tra hình ảnh của bạn.

1. Đặt tên cho hình ảnh của bạn một cách mô tả và bằng ngôn ngữ

Nó thực sự dễ dàng khi thực hiện hàng trăm bức ảnh sản phẩm và giữ tên tập tin mặc định mà máy ảnh của bạn chỉ định.

Khi nói đến SEO hình ảnh, điều quan trọng là sử dụng các từ khóa có liên quan để giúp trang web của bạn xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm. Tạo tên tập tin có tính mô tả, từ khóa rất quan trọng để tối ưu hóa hình ảnh. Các công cụ tìm kiếm không chỉ thu thập dữ liệu văn bản trên trang web của bạn mà còn thu thập dữ liệu tên tệp hình ảnh của bạn.

Chụp ảnh này, ví dụ.

Bảng giá website
10 cách tối ưu hóa hình ảnh

Bạn có thể sử dụng tên chung mà máy ảnh của bạn chỉ định cho hình ảnh (ví dụ DCMIMAGE10.jpg). Tuy nhiên, tốt hơn là đặt tên cho tập tin web-zozo.jpg.

Hãy nghĩ đến cách khách hàng của bạn tìm kiếm sản phẩm trên trang web của bạn. Những mẫu đặt tên nào họ sử dụng khi họ tìm kiếm? Trong ví dụ trên, người mua sắm xe hơi có thể tìm kiếm cụm từ như:

Xem phân tích trang web của bạn để xem mô hình từ khoá mà khách hàng của bạn theo dõi. Xác định các mẫu đặt tên phổ biến nhất mà họ sử dụng và áp dụng công thức đó cho quá trình đặt tên tệp hình ảnh của bạn.

Nếu bạn không có được dữ liệu theo định hướng, chỉ cần chắc chắn sử dụng từ khoá có liên quan, hữu ích khi đặt tên cho hình ảnh của bạn (ví dụ như cố gắng để được mô tả).

2. Tối ưu hóa các thuộc tính alt của bạn một cách cẩn thận

Thuộc tính Alt là văn bản thay thế cho hình ảnh khi một trình duyệt không thể thực hiện chúng chính xác. Chúng cũng được sử dụng cho khả năng truy cập web. Ngay cả khi hình ảnh được hiển thị, nếu bạn di chuột qua nó, bạn sẽ thấy văn bản thuộc tính alt (tùy thuộc vào cài đặt trình duyệt của bạn).

Thuộc tính alt cũng thêm giá trị SEO vào trang web của bạn. Thêm các thuộc tính alt thích hợp bao gồm các từ khoá có liên quan đến các hình ảnh trên trang web của bạn có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm. Thực tế, việc sử dụng các thuộc tính alt có lẽ là cách tốt nhất để các sản phẩm thương mại điện tử của bạn hiển thị trong hình ảnh và tìm kiếm trên web của Google.

Chúng ta hãy nhìn vào mã nguồn của một thuộc tính alt.

Thuộc tính Alt

Ưu tiên hàng đầu khi tối ưu hóa hình ảnh là điền vào từng thuộc tính alt cho từng hình ảnh sản phẩm trên trang web của bạn.

Dưới đây là một số quy tắc đơn giản cho thuộc tính alt:

 • Mô tả hình ảnh của bạn bằng ngôn ngữ đơn giản, giống như bạn đã làm cho tên tệp hình ảnh của bạn.
 • Nếu bạn bán sản phẩm có số mô hình hoặc số sê-ri, sử dụng chúng trong các thuộc tính alt của bạn.
 • Đừng làm công cụ alt của bạn thuộc tính đầy đủ của các từ khóa (ví dụ alt = “Ford mustang cơ xe mua bây giờ rẻ nhất giá bán”).
 • Không sử dụng thuộc tính alt cho hình ảnh trang trí. Công cụ tìm kiếm có thể phạt bạn để tối ưu hóa.

3. Chọn kích thước hình ảnh và góc độ sản phẩm của bạn một cách khôn ngoan

Thực tế phổ biến là hiển thị nhiều góc độ sản phẩm của bạn. Với ví dụ của Ford Mustang, bạn sẽ không muốn chỉ cho thấy một sự tổng quan của chiếc xe, đặc biệt nếu bạn đang cố bán nó. Nó sẽ là mối quan tâm tốt nhất của bạn để hiển thị các bức ảnh của:

 • Nội thất.
 • Phía sau, đặc biệt là không khí chắn gió.
 • Các rims.
 • Động cơ … đó là một Mustang sau khi tất cả.

Thiết kế web bán hàng

10 cách tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả

Cách tốt nhất để tận dụng những hình ảnh bổ sung này là điền các thuộc tính alt của bạn. Và cách bạn thực hiện bằng cách tạo các thuộc tính alt duy nhất cho mỗi lần bắn sản phẩm.

 • 2012 Ford-Mustang-LX-Red-Da-Nội thất-Trim.jpg -> sử dụng thuộc tính alt của: alt = “2012 Ford Mustang LX nội thất Da đỏ Trim”
 • 2012 Ford-Mustang-LX-Red-Rear-View-Air-Spoiler.jpg -> sử dụng thuộc tính alt của: alt = “2012 Ford Mustang LX Red Rear View Air Spoiler”

Chìa khóa ở đây là thêm mô tả vào thuộc tính alt cơ sở của bạn để người tìm kiếm tiềm năng có thể truy cập vào trang web của bạn. Nếu bạn làm thêm, Google sẽ thưởng cho bạn những người tìm kiếm.

Một lời cảnh giác về việc cung cấp hình ảnh lớn hơn

Bây giờ bạn có thể muốn cung cấp các chế độ xem lớn hơn cho khách truy cập, có thể tạo trải nghiệm người dùng tuyệt vời, nhưng hãy cẩn thận.

Dù bạn làm gì, đừng đặt hình ảnh lớn nhất trên trang web của bạn và chỉ thu nhỏ kích thước thông qua mã nguồn. Điều này sẽ làm tăng thời gian tải trang của bạn do kích thước tệp lớn hơn liên kết với hình ảnh.

Thay vào đó, hãy làm cho hình ảnh nhỏ hơn và cung cấp tùy chọn để xem hình ảnh lớn hơn trong cửa sổ bật lên hoặc trên một trang web riêng biệt.

4. Giảm kích thước tệp tin hình ảnh của bạn

Xem xét điều này:

 • Gần 50% người tiêu dùng thậm chí không đợi 3 giây để tải trang thương mại điện tử.
 • … và, trên toàn cầu, thời gian tải trang trung bình đang tăng lên.
 • Amazon nhận thấy rằng nếu các trang của họ chỉ chậm lại trong vòng một giây, họ sẽ mất 1,6 tỉ đô la một năm .
 • Google sử dụng thời gian tải trang như là một yếu tố xếp hạng trong thuật toán của họ.

Vì vậy, nếu bạn có hình ảnh từ từ “drool” xuống màn hình và mất hơn 15 giây để tải? Vâng, bạn có thể hôn rằng khách hàng tiềm năng của khách hàng!

Vậy, bạn có thể làm gì?

Khi khách hàng đến trang web của bạn, có thể mất một lúc để tải mọi thứ, tùy thuộc vào số tệp của bạn lớn. Kích thước tệp càng lớn, thời gian tải trang web càng dài.

Nếu bạn có thể giảm kích thước tệp hình ảnh trên trang web của mình và tăng tốc độ tải trang, ít người ghé thăm trang web của bạn sẽ nhấp chuột.

Một cách bạn có thể giảm kích thước tệp hình ảnh bằng cách sử dụng lệnh “Lưu cho Web” trong Adobe Photoshop. Khi sử dụng lệnh này, bạn muốn điều chỉnh hình ảnh với kích thước tệp thấp nhất có thể trong khi giữ một mắt ra cho chất lượng hình ảnh.

Thiết kế web bán hàng

 • Chất lượng: Tìm cái này ở góc trên, bên phải (tức là 70).
 • Định dạng tệp: Tìm tệp này ở góc trên, bên phải (ví dụ JPEG).
 • Tối ưu hóa: Tìm hộp kiểm này ở góc trên, bên phải (tức là Tối ưu hóa).
 • Màu sắc: Tìm hộp kiểm này ở góc trên, bên phải (tức là Chuyển đổi sang sRBG).
 • Thu hẹp và mài mờ: Tìm phần này ở góc dưới, bên phải (ví dụ W: và H :).
 • Kích thước tệp dự kiến: Tìm tệp này ở góc dưới, bên trái (tức là 136.7K).

Bạn cũng có thể chọn sử dụng “Export As”.

Thiết kế web bán hàng

Làm thế nào để tối ưu hóa hình ảnh mà không có Photoshop

Nếu bạn không có Adobe Photoshop, có rất nhiều công cụ trực tuyến bạn có thể sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh. Adobe thậm chí còn có một ứng dụng chỉnh sửa ảnh miễn phí cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, Photoshop Express . Công cụ này không có tất cả các tính năng của phiên bản dành cho máy tính để bàn của Adobe Photoshop, nhưng nó bao gồm tất cả những điều cơ bản về chỉnh sửa hình ảnh và không tốn chi phí cho cánh tay và chân.

Các công cụ chỉnh sửa trực tuyến ấn tượng khác là:

 • PicMonkey đã được các chuyên gia mô tả như là một “công cụ chỉnh sửa ảnh đáng kinh ngạc”.
 • PIXLR cực kỳ thân thiện và đi kèm với một ứng dụng miễn phí 100% cho điện thoại thông minh của bạn, vì vậy bạn có thể chỉnh sửa khi đang di chuyển.
 • Canva là một trình biên tập hình ảnh trực tuyến khá tiên tiến.

Cuối cùng, luôn luôn có GIMP . GIMP là một ứng dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh mã nguồn mở miễn phí, có thể chạy trên Windows, Mac hoặc Linux. Nó có thể làm tất cả mọi thứ Photoshop có thể làm, nhưng có xu hướng được một chút clunkier. Nhưng đối với một ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh miễn phí, bạn không thể đánh bại nó.

Các tệp hình ảnh nên lớn như thế nào?

Đối với hình ảnh thương mại điện tử, một nguyên tắc chung là cố gắng giữ kích thước tệp hình ảnh của bạn dưới 70kb. Điều đó có thể rất khó khăn, đặc biệt đối với hình ảnh lớn hơn.

>>Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết SEO website WordPress hiệu quả nhất

Những lỗi trong thiết kế khiến khách hàng không thích website của bạn

10 thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2018

5. Chọn đúng loại tệp tin

Có ba loại tệp phổ biến được sử dụng để đăng hình ảnh lên web: JPEG, GIF và PNG.

Hãy xem xét ba loại tệp và cách chúng ảnh hưởng đến cùng một hình ảnh:

Loại tệp JPEG

Hình ảnh JPEG (hoặc .jpg) là một phần của một loại tập tin cũ. JPEG đã trở thành hình ảnh tiêu chuẩn trên thực tế của Internet. Hình ảnh JPEG có thể được nén đáng kể, kết quả là hình ảnh chất lượng với kích thước tệp nhỏ. Trong hình trên, định dạng JPEG cho phép chất lượng phong phú với kích thước tệp thấp.

Loại tệp GIF

Hình ảnh GIF (.gif) có chất lượng thấp hơn hình ảnh JPEG và được sử dụng cho các hình ảnh đơn giản hơn, chẳng hạn như biểu tượng và hình ảnh trang trí. GIF cũng hỗ trợ hoạt hình, như tôi chắc chắn bạn biết.

Về tối ưu hoá hình ảnh, GIF rất tuyệt vời cho những hình ảnh đơn giản, đơn giản trên trang web (bao gồm chỉ một vài màu). Nhưng đối với hình ảnh và hình ảnh phức tạp, GIF không phải lúc nào cũng hấp dẫn. Điều này đặc biệt đúng với hình ảnh lớn.

Chúng ta có thể sử dụng GIF trong hình MacBook ở trên vì ảnh đủ nhỏ để GIF hoạt động tốt.

Loại tệp PNG-8

Loại tệp PNG-24

Hình ảnh PNG đang trở nên phổ biến hơn là một thay thế cho GIF. PNG hỗ trợ nhiều màu sắc hơn GIF và chúng không làm suy thoái theo thời gian với việc lưu lại, như JPEGs. Mặc dù loại tệp PNG bắt đầu được sử dụng thường xuyên hơn nhưng kích thước tệp vẫn có thể lớn hơn nhiều so với ảnh JPEG.

Chú ý hình ảnh PNG-24 lớn gấp ba lần so với PNG-8. Đây là lý do tại sao bạn cần phải rất cẩn thận với PNGs.

Đây là một ví dụ cực đoan, ở đó kích thước tệp hình ảnh được giữ cố định ở 24 kb cho cả ba loại tệp:

So sánh loại tệp

Như bạn thấy, JPEG là người chiến thắng rõ ràng ở đây. GIF và PNG phải giảm chất lượng để duy trì ở cùng kích thước tệp tin thấp.

Dưới đây là một số mẹo cần nhớ khi chọn loại tệp:

 • Trong hầu hết các trường hợp trong thương mại điện tử, JPEG sẽ là lựa chọn tốt nhất của bạn. Chúng cung cấp chất lượng tốt nhất cho kích thước tệp nhỏ nhất.
 • Không sử dụng GIF cho hình ảnh sản phẩm lớn. Kích thước tệp sẽ rất lớn và không có cách nào tốt để giảm nó. Sử dụng GIF chỉ cho hình thu nhỏ và hình ảnh trang trí.
 • PNG có thể là một lựa chọn tốt cho cả JPEG và GIFS. Nếu bạn chỉ có thể tải ảnh sản phẩm ở định dạng PNG, hãy thử sử dụng PNG-8 qua PNG-24. PNGs nổi trội dưới dạng hình ảnh trang trí đơn giản vì kích thước tệp cực nhỏ của chúng.

Hầu hết các phần mềm chỉnh sửa ảnh đều có thể lưu hình ảnh vào bất kỳ định dạng tập tin nào được thảo luận ở trên.

Cùng đón xem phần 2 với 5 cách thức để tối ưu hình ảnh hiệu quả nhé!

 

 

Facebook Comments
10 mẹo phải biết để tối ưu hóa hình ảnh hiệu quả phần 1
5 (100%) 2 votes

Hãy là người bình luận đầu tiên

Bình luận

Your email address will not be published.


*